Home » Archive by category "Action, Adventure"

Tomb Raider 2018 : ในมุมของผู้ชมทั่วๆไป

game

 

Tomb Raider ในมุมของผู้ชมทั่วๆไป
Tomb Raider 2018 เกิดเรื่องราวของลาร่า ครอฟท์ เด็กหญิงที่มีฐานะออกจะดีเพราะเหตุว่าบิดาเป็นนักโบราณคดีรวมทั้งเจ้าของธุรกิจใหญ่ แม้กระนั้นบิดาของคุณได้หายไปตรงเวลาเจ็ดปีภายหลังที่ละทิ้งลาร่าเพื่อไปตามหาราชินีฮิไม่โกะรวมทั้งเกาะยามาไทในตำนาน วันดีคืนดีลาร่าได้เจอประเด็นที่บิดาเหลือทิ้งไว้ ก็เลยตกลงใจที่จะออกค้นหาบิดาของตนบนเกาะลึกลับโน่น

ผมเห็นว่า Tomb Raider เป็นหนังแอ็กชั่น-เสี่ยงภัยที่ “สนุกสนานใช้ได้” บอกตามจริงว่าไม่ถึงกับมีอะไรน่าจำมากมาย ถ้าหากเทียบกับหนังแอ็กชั่นระดับ Mad Max Fury Road หรือ John Wick แล้ว หนังหัวข้อนี้ยังอยู่ในระดับที่ห่างไกล แม้กระนั้นก็มองได้เพลิดเพลิน เรียกว่าถ้าเกิดซื้อตั๋วเข้าไปมองก็เพียงพอจะคุ้มอยู่ (ในมุมมองของหนังทั่วๆไปนะ แฟนเกมอย่าพึ่งเข้ามาเกี่ยวข้องที่ตรงนี้)

พล็อตของหนังมีช่องโหว่อะไรแปลกๆที่ทำให้ผมฉุกคิดอยู่หลายจุด ซึ่งไม่ขอสปอยล์นี้ แม้กระนั้นมันเชื้อเชิญให้ตั้งข้อซักถามว่า เอ๊ะ เพราะเหตุไรปีกของเรือบินจะต้องไปพิงอยู่ตรงหินพอดิบพอดี? เอ๊ะ เพราะเหตุไรป่าช้าที่เต็มไปด้วยกับ ซึ่งวางเอาไว้เพื่อกันไม่ให้คนเข้าและก็คนออก ถึงลำพองใจดี บอกคำใบ้แล้วยังมีกุญแจหลบซ่อนเอาไว้ให้คนไหนกันปัญหาเล่นด้วยล่ะ? อะไรแบบงี้ฯลฯ แม้กระนั้นถ้าหากไม่คิดจะหาเรื่องผลอะไรมากมาย ก็ถือได้ว่าส่วนที่เพียงพอจะละเลยไปได้บ้าง

หนังค่อนข้างจะทำเป็นดีสำหรับการติดตามเรื่องราวของลาร่า พรีเซนเทชั่นให้ผู้ชมทั่วๆไปรู้เรื่องตั้งแต่ตอนแรกเริ่มว่าลาร่าเป็นคนแบบไหนอย่างไร คุณเก่ง คุณเฉลี่ยวฉลาด คุณกระฉับกระเฉง ทำความเข้าใจอะไรต่อมิอะไรได้ไว ด้วยเหตุนี้มันก็เพียงพอจะน่าไว้ใจอยู่บ้างเมื่อคุณจำเป็นต้องไปพบเจอกับเหตุการณ์เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายบนเกาะยามาไท ถึง… คุณจะเปลี่ยนแปลงจากเด็กผู้หญิงใสซื่อไปเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการเอาธนูปักร่างคนได้เร็วอย่างเกินจริงก็ตาม

โน่นแสดงว่า ผู้ชมทั่วๆไปที่มิได้เล่นเกม สามารถทำความเข้าใจกับเรื่องราวได้ง่ายแบบเดียวกัน
ผมถูกใจที่โทนหนังโดยรวมออกมา “ติดดิน” มันคล้ายกับเจมส์ บอนด์ภาค Casino Royale ของเดเนียล เคเกลื่อนกลาด แม้กระนั้นด้วยทุนสร้างที่อย่างกับต่ำลงยิ่งกว่า ซึ่งผมค่อนข้างจะถูกใจ เพราะว่าหนังสมัยปัจจุบันอัดแน่นไปด้วยวิธี CG มากมายก่ายกอง โดยยิ่งไปกว่านั้นหนังซูเปอร์วีรบุรุษ ด้วยเหตุนี้การได้ดูหนังแอ็กชั่น “ติดดิน” ที่ย้ำโชว์สตันท์ ผู้แสดงนำเจ็บได้ เอาชนะคนร้ายด้วยความเฉลียวฉลาดแล้วก็ความรู้ความเข้าใจซะจำนวนมาก ก็เลยทำให้ผมรู้สึกถูกใจอยู่เช่นกัน

คิวบู๊โดยรวมค่อนข้างจะโอเค แม้กระนั้นอย่างที่บอก ไม่ถึงกับมีอะไรน่าจำมากมาย ซึ่งนั่นน่าจะเป็นปัญหาในประเด็นการจังหวะจะโคนสำหรับการควบคุมรวมทั้งการตัดต่อมากยิ่งกว่า ถ้าเกิดสมมุติว่าหนังหัวข้อนี้จะมีภาคต่อ ผมหวังจะให้ผู้ผลิตไปขอยืมจาก John Wick มาใช้บ้างคงจะดีเช่นเดียวกัน

สำหรับผู้ชมทั่วๆไปที่เคยดูหนัง Lara Croft: Tomb Raider ที่แอนเจลีน่า โจลี่เล่น…
ผมถูกใจภาคนี้มากยิ่งกว่าของภาคแอนเจลีน่า โจลี่ พล็อตดียิ่งกว่า กรรมวิธีเล่าดีมากกว่า รวมทั้งการแสดงบุคลิกลักษณะของลาร่า น่าติดตามกว่าของเวอร์ชั่นเก่าหลายเท่า ในเวลาที่ภาคหนังของโบราณเพียรพยายามทำให้ลาร่า ครอคอยฟท์เป็น “ตัวการ์ตูนสุดน่าหลงใหล” เป็นวีรบุรุษสาวที่มีเสน่ห์เย้ายวน ภาคนี้กลับทำให้ลาร่ามองติดดินกว่า มองเป็นมนุษย์มากยิ่งกว่า ในเวลาเดียวกันก็เข้มแข็งสมกับเป็นวีรบุรุษสาว ในความคิดเห็นของผม ลาร่าเวอร์ชั่นใหม่ “น่ามอง” ในแบบของคุณ มิได้น่าหลงใหลในแบบเซ็กซ์ซิมโบลราวกับอดีต เป็นความเย้ายวนแบบเพศหญิงยุคใหม่ สมกับเป็นสมัยที่แฟมินิสต์กำลังแรงแซงโค้งแม้กระนั้นผมรู้เรื่อง ถ้าเกิดจะมีคนถูกใจเวอร์ชั่นของแอนเจลีน่า โจลี่มากยิ่งกว่า…

Read More